Muốn học tiếng Anh giao tiếp thì nên bắt đầu từ đâu?


MUỐN HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP THÌ NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?


Đây có lẽ là băn khoăn lớn của rất nhiều người vì khi tìm kiếm câu hỏi này trên công cụ tìm kiếm Google, bạn sẽ nhận được Khoảng 109.000.000 kết quả trong 0,61 giây. 

Tiếng Anh cũng giống như công nghệ vậy, ngày càng trở nên quan trọng và phổ biến trong cuộc sống hiện đại hằng ngày xung quanh chúng ta. Vậy nên, biết tiếng Anh là một lợi thế giúp chúng ta bắt kịp xu hướng trong cuộc sống, giúp chúng ta có một công việc tốt hơn hay có thể là không bị thời đại bỏ lại phía sau. Cũng chính bởi sự quan trọng đó, ngày càng có nhiều trung tâm tiếng Anh hình thành với nhiều phương pháp dạy và học khác nhau nhằm cải thiện và phát triển tiếng Anh của chúng ta.


Đối với những người đang đi làm và đặc biệt là những người vừa đi làm, vừa phải chăm sóc chỉnh chu cho gia đình mà muốn học tiếng Anh giao tiếp từ con số 0 thì có lẽ câu hỏi:”Muốn học tiếng Anh giao tiếp thì bắt đầu từ đâu?” sẽ đi kèm với “nhưng thời gian đâu?”. Với nhịp sống hối hả như hiện tại thì có lẽ tìm một khoảng thời gian riêng cho bản thân cũng là một điều khá khó khăn. Bài viết này được viết ra bởi một người cũng đang đi làm, cũng đang trên con đường chinh phục tiếng Anh và với mong muốn có thể chia sẻ phương pháp tiếp cận với tiếng Anh cho nhiều người. 

Trên thực tế, không có phương pháp nào tốt nhất hay tệ nhất, mà chỉ có phù hợp hay không phù hợp mà thôi. Bài viết này được hình thành với mục đích hỗ trợ mọi người tìm ra cho mình một phương pháp học tiếng Anh giao tiếp phù hợp với bản thân. 


1. Hãy hiểu bản thân mình trước

 • Có lẽ, để tìm được một phương pháp học phù hợp thì chính chúng ta cần phải tự hiểu bản thân mình muốn học tiếng Anh giao tiếp để làm gì? Để giúp ích cho công việc của bản thân? Để thi các chứng chỉ tiếng Anh hay đơn giản chỉ là muốn tìm hiểu thêm một ngôn ngữ mới. Tại sao lại phải cần tự hỏi như vậy? Để chính chúng ta có thể tự đặt là mục tiêu về thời gian cho bản thân và từ đó tìm được phương pháp học phù hợp cho mình. Chúng ta cần biết mình cần gì và mình đang đứng ở đâu trên con đường tiếp cận một ngôn ngữ mới.


2. Bảng phiên âm quốc tế IPA quan trọng như thế nào?

 • Để nói được tiếng Anh, để giao tiếp được với người nước ngoài bằng tiếng Anh thì trước hết chúng ta cần học phát âm sao cho chuẩn, sao cho giống với người bản xứ phải không nhỉ? Chắc chắn chúng ta không thể khẳng định rằng có thể nói 100% giống với người bản xứ nhưng chúng ta cũng cần phải phát âm chuẩn để người nước ngoài có thể hiểu được chúng ta nói gì phải không nào? Vậy bắt đầu từ đâu? Câu trả lời là nên bắt đầu từ bảng phiên âm quốc tế IPA (International Phonetic Alphabet). Để phát âm được 1 từ đúng, chúng ta sẽ cần phát âm dựa vào phần phiên âm của từ chứ không nhìn vào mặt chữ của từ đó. Vậy nên chúng ta nên bắt đầu học từ những ký tự trông rất kỳ cục nhưng cũng rất hay ho này, với cách học này, chúng ta sẽ biết đọc một từ sao cho chuẩn, chỗ nào cần đọc là “s” ở cuối hay chỗ nào đọc là “z” hoặc các âm khác. Có một sự thật mà chính tác giả bài biết này tự thú nhận rằng trước kia khi đọc tiếng Anh luôn thêm “s” vào sau mỗi từ chỉ bởi vì nghe đọc như vậy rất…”Tây”. Còn khi học xong bảng IPA thì mới nhận ra trước kia tiếng Anh của mình thật là “ngố”. 3. Thế nào là một tài liệu bổ ích?

 • Tiếp theo đó là xem thật nhiều tài liệu bổ ích về việc học tiếng Anh. Thế nào là 1 tài liệu bổ ích, không có cả thời gian học thì lấy đâu ra thời gian xem tài liệu? Về vấn đề quỹ thời gian trước, thực ra chúng ta có thể vạch ra cho mình một khoảng thời gian nho nhỏ trong khung thời gian bận rộn của mình. Ví dụ như đối với những người thích đọc, có thể đọc những bài blog hướng dẫn học tiếng Anh trong giờ nghỉ trưa của mình. Hoặc đối với những người cảm thấy bản thân có hứng thú hơn với các video chẳng hạn, thì có thể xem những video hướng dẫn học tiếng Anh hoặc một bộ phim tiếng Anh trên chính chiếc điện thoại của mình cùng với con, như vậy mình vừa học tiếng Anh, vừa cho con cơ hội được tiếp xúc với tiếng Anh và hơn hết là gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con cái thông qua những khoảng thời gian cùng nhau như vậy. 


 • Liệu bạn đã từng nghe qua cái tên “Ông Bill Sài Gòn”? Gõ từ khóa “Bill Sài Gòn” trên Google, chỉ trong tích tắc sẽ có hàng trăm ngàn kết quả hiện ra. Ông Bill Sài Gòn là ai? Thực ra ông là một điều phi thường mà chúng ta có thể học hỏi rất nhiều. Ông Bill Sài Gòn là một người làm nghề bán bưu thiếp nhưng có khả năng nói tiếng Anh giọng Mỹ khiến cả người nước ngoài lẫn người Việt ngạc nhiên, những video nói tiếng Anh với người nước ngoài của ông được truyền tải thông qua những video người nước ngoài quay lại trên Youtube. Theo dõi các video clip về ông trên youtube, bạn sẽ thấy ông nói tiếng Anh không khác gì người Mỹ chính gốc. Những câu “What’s up man?”, “Oh my God”… được ông phát âm cực chuẩn và đúng ngữ cảnh. Và thật bất ngờ, bạn có biết bí quyết của ông là gì không? Ông chỉ học tiếng Anh từ những bộ phim Mỹ như: Friends, How I meet your mother, Extra English, The Social Network, The Hangover, Glee. Thật ngạc nhiên phải không? 


Đây là câu châm ngôn ông Bill đã ghi trong lòng bàn tay và đọc cho người bạn nước ngoài mới quen

(Những điều tốt đẹp nhất trên thế giới đều không thể nhìn hay sờ thấy được mà phải cảm nhận bằng trái tim )


 • Có nhiều người đi làm bằng xe bus hoặc xe của cơ quan, tại sao mình lại bỏ phí khoảng thời gian đi đến công ty như vậy nhỉ, chỉ cần một chiếc tai nghe cùng với điện thoại và một bản audio tiếng Anh giao tiếp đã tải sẵn, vậy là chúng ta cũng đang nạp tiếng Anh vào tiềm thức của mình rồi.


4. Đến siêu anh hùng cũng phải cần đồng đội, vậy tại sao bạn lại không?

 • Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, khi học tiếng Anh giao tiếp, điều quan trọng là phải luyện nói thật nhiều, thật nhiều. Tại sao chúng ta nói tiếng Việt giỏi vậy nhỉ? Phải chăng là do chúng ta nói tiếng Việt hàng ngày và sống trong môi trường xung quanh mà mọi người đều giao tiếp bằng tiếng Việt? Thực ra để có thể tạo ra thói quen luyện nói tiếng Anh hằng ngày là một việc cần rất nhiều thời gian cùng với ý chí quyết tâm, nhưng cái gì cần thời gian thì cũng dễ làm con người ta mau nản. Và không có gì tuyệt vời hơn là chúng ta có một người bạn đồng hành trên con đường học giao tiếp bằng tiếng Anh phải không? Có thể đó là con của chúng ta, người bạn của chúng ta hay chính đồng nghiệp của chúng ta,...

Hoặc có một phương án hiệu quả khác là bạn có thể đặt sự tin tưởng của mình vào chất lượng của đội ngũ giáo viên 63English, nơi bạn sẽ tìm được một người đồng hành cùng luyện tập, học tiếng Anh giao tiếp cùng bạn hàng ngày.

Chúc bạn tìm được một phương pháp học PHÙ HỢP với mình nhé ^^

Chúc bạn thành công với Tiếng Anh giao tiếp ^^


LIÊN HỆ TƯ VẤN 63ENGLISH

        Xin cảm ơn !


BẠN CÓ THỂ ĐẶT CÂU HỎI HOẶC GÓP Ý Ở PHẦN BÌNH LUẬN BÊN DƯỚI

Tác giả: CindyP

 63ENGLISH - TIẾNG ANH TRỰC TUYẾN CHẤT LƯỢNG

 • Học thử miễn phí

 • Học phí ưu đãi - Cam kết chất lượng

 • Học tiếng Anh giao tiếp - Kèm 1 thầy 1 trò

 • Giáo trình được thiết kế riêng theo mục tiêu & trình độ

 • Thời gian học linh hoạt - Học trên điện thoại hoặc máy tính

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TẠI ĐÂYTHÔNG TIN LIÊN HỆ

  
  63ENGLISH - HỌC TIẾNG ANH 1 THẦY 1 TRÒ

  63MUSIC - HỌC TIẾNG ANH QUA BÀI HÁT


  XIN CẢM ƠN